NIKE ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ THIẾU HỤT GIÀY LỚN NHẤT LỊCH SỬ DO NHÀ MÁY VIỆT NAM TẠM ĐÓNG CỬA ?

NIKE ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ THIẾU HỤT GIÀY LỚN NHẤT LỊCH SỬ DO NHÀ MÁY VIỆT NAM TẠM ĐÓNG CỬA ?

 

 

Việc trì hoãn và hủy bỏ giày thể thao do COVID trong 18 tháng qua đã khiến các tín đồ giày thể thao trở nên hụt hẫng hơn bao giờ hết. Với mô hình cung và cầu của NIKE đã hướng đến mức không thể đạt được, đại dịch toàn cầu chắc chắn đã dịch chuyển nguồn cung thậm chí còn nghiêng về nhu cầu quá lớn của thị trường. Theo CNBC via S&P Global Market Intelligence, mọi thứ có lẽ sẽ còn tệ hơn thế nữa.

Hai nhà cung cấp lớn nhất của NIKE tại Việt Nam - Công ty Chang Shin Việt Nam và Công ty cổ phần Pou Chen - đã tạm dừng sản xuất do cuộc khủng hoảng COVID ngày càng trầm trọng của đất nước. Với hai nhà máy tại Việt Nam hiện đang sản xuất khoảng một nửa tổng số giày dép mang nhãn hiệu NIKE, sự thiếu hụt giày thể thao trên toàn cầu là không thể tránh khỏi.

 

Trong một thông cáo, Bộ Y tế Việt Nam nói nhà máy Pouyen ở TP HCM sẽ tạm ngừng hoạt động trong 10 ngày.

Nhà máy này là cơ sở thuê nhiều nhân công nhất ở thành phố, với hơn 56.000 công nhân. Tuy nhiên, Pouyen không thể tiếp tục mở cửa và thu xếp cho nhân viên ngủ tại nhà máy theo yêu cầu của chính quyền để hạn chế lây nhiễm, Bộ Y tế Việt Nam cho biết.

NIKE nói hãng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà cung ứng để hỗ trợ họ đối phó với số ca nhiễm gia tăng. "Sức khỏe và an toàn của các thành viên công ty, cũng như của các nhà cung cấp là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi”, "Chúng tôi tin tưởng vào khả năng thích ứng với những thay đổi trong tương lai gần của NIKE, và chúng tôi tiếp tục thận trọng trong việc lên kế hoạch," thông cáo của NIKE nói thêm.

Tuy nhiên, TS Perry giảng viên môn kinh doanh thời trang tại Đại học Manchester Metropolitan University, nói với BBC rằng những khó khăn này còn phức tạp hơn nữa bởi nhu cầu giày thể thao tăng lên trong đại dịch, khi nhiều người ở nhà hơn trước. "Điều này cho thấy rủi ro của việc quá phụ thuộc vào một khu vực cung ứng nhất đinh," bà giải thích.

Bản đồ sản xuất của Nike cho thấy hãng này có thể chuyển sản xuất sang các nước khác, tùy theo khả năng thích ứng của chuỗi cung ứng.

"Chi phí có thể tăng lên trong ngắn hạn nếu họ cần chuyển việc sản xuất tới những khu vực đắt đỏ hơn, nhưng [với họ], đáp ứng nhu cầu dịch vụ quan trọng hơn là chấp nhận rủi ro bị hết hàng," TS Perry nói thêm.

Dù sao, những siêu phẩm được ra mắt sắp tới vẫn ổn định như cũ nha cả nhà, cứ chuẩn bị túi tiền săn THE FRAGMENT x TRAVIS SCOTT x AIR JORDAN 1 , NIKE DUNK HIGH "LIGHT CHOCOLATE" nha.

 

Nguồn : @houseofheat